ช่วงอยู่บ้าน หยุดเชื้อ เพื่อชาติ ตามนโยบายรัฐ เพื่อลดความแออัด ป้องกันการแพร่ระบาดของโควิด-19 ที่ส่วนใหญ่จะประกอบอาหารบริโภคกันเองภายในครอบครัว เพื่อลดความสุ่มเสี่ยงในสถานที่แออัด ห้างสรรพสินค้า ตลาดสด พ่อบ้านแม่บ้านจึงต้องซื้อเนื้อสัตว์นานาชนิดมาแช่เย็น
แน่นอนว่าหนึ่งในนี้คือเนื้อหมูสด ที่มักมีติดแช่ฟรีซกันแทบทุกบ้าน
ในการเลือกซื้อเนื้อหมูนอกจากความสด เนื้อมันวาว สิ่งสำคัญที่ต้องพิจารณาคือสีสัน เนื้อหมูที่มีสีแดงเกินไปและมีไขมันบาง อาจมีความเป็นไปได้สูงที่จะปนเปื้อนสารกลุ่มเบต้าอะโกนิสต์ หรือสารเร่งเนื้อแดง ซึ่งเกษตรกรบางกลุ่มบางคนอาจมีการนำไปใช้ผสมกับอาหารสัตว์และให้สัตว์กินเพื่อให้สัตว์สร้างกล้ามเนื้อ เพิ่มปริมาณเนื้อแดง และลดการสะสมไขมันในเนื้อเยื่อ
สำหรับสารเร่งเนื้อแดงถือเป็น “สารต้องห้ามตามกฎหมาย” ห้ามใช้ผสมอาหารสัตว์ และห้ามปนเปื้อนในเนื้อสัตว์ เพราะเป็นอันตรายต่อผู้บริโภค มีผลต่อการทำงานของระบบประสาทที่ควบคุมการทำงานของกล้ามเนื้อหัวใจ กล้ามเนื้อเรียบของหลอดเลือด หลอดลม กระเพาะปัสสาวะ ทำให้มีอาการมือสั่น กล้ามเนื้อกระตุก ปวดศีรษะ หัวใจเต้นเร็วผิดปกติ กระวนกระวาย วิงเวียนศีรษะ
บางรายมีอาการเป็นลม นอนไม่หลับ คลื่นไส้ อาเจียน และเป็นอันตรายมากสำหรับคุณแม่ที่กำลังตั้งครรภ์ ผู้ที่เป็นโรคหัวใจ ความดันโลหิตสูง เบาหวาน และโรคไฮเปอร์ไทรอยด์
เพื่อบริโภคอย่างปลอดภัย สถาบันอาหารทำการสุ่มตัวอย่างหมูเนื้อแดง จำนวน 5 ตัวอย่าง จาก 5 ย่านการค้าในเขตกรุงเทพฯ ปทุมธานี และนนทบุรี นำมาตรวจวิเคราะห์การปนเปื้อนของสารเร่งเนื้อแดงกลุ่มเบต้าอะโกนิสต์ จำนวน 3 ชนิด คือ เคลนบิวเทอรอล แรคโตพามีน ซัลบูทามอล ผลวิเคราะห์ทุกตัวอย่างไม่พบการปนเปื้อน ถือว่าเป็นเรื่องดีๆที่วันนี้ผู้บริโภคชาวไทยได้ทานเนื้อหมูปลอดภัยในยุคโควิด-19.
ไทยรัฐ+สถาบันอาหารโครงการอาหารปลอดภัย
อ่านเพิ่มเติม...
"อาหาร" - Google News
June 05, 2020 at 05:05AM
https://ift.tt/2Y8r5Fw
มันมากับอาหาร : สารเร่งเนื้อแดงกับเนื้อหมูสด - ไทยรัฐ
"อาหาร" - Google News
https://ift.tt/3bODzqM
Mesir News Info
Israel News info
Taiwan News Info
Vietnam News and Info
Japan News and Info Update
https://ift.tt/35PjoHG
Bagikan Berita Ini
0 Response to "มันมากับอาหาร : สารเร่งเนื้อแดงกับเนื้อหมูสด - ไทยรัฐ"
Post a Comment