Search

เปิดมิติใหม่นวัตกรรมอาหาร โปรตีนแห่งอนาคต - Chiang Mai News - เชียงไหม่นิวส์

hota.prelol.com

นายนิโคลัส แบรี่ กรรมการผู้จัดการ บริษัท คริกเกท แลบ จำกัด (Cricket Lab Co.,Ltd.) เปิดเผยว่า Cricket Lab Co.,Ltd.เป็นฟาร์มจิ้งหรีดระบบปิดที่ใหญ่ที่สุดในโลกและยังเป็นโรงงานผู้ผลิตผงโปรตีนจากจิ้งหรีด ผลิตตามมาตรฐานยุโรป โดยฟาร์มและโรงงานตั้งอยู่ที่อำเภอสารภี จังหวัดเชียงใหม่ จิ้งหรีดจะถูกเลี้ยงในฟาร์มพาณิชย์ระบบปิด โดยวางกล่องเลี้ยงในกล่องแนวตั้งสูงถึง 6 เมตร และ ควบคุมอุณหภูมิ, ความชื้นในการเลี้ยง ความสะอาด อาหารอินทรีย์ และน้ำที่ใช้เลี้ยงจิ้งหรีดเป็นแบบ UV Filter ซึ่งเป็นมาตราฐานเดียวกันกับน้ำที่คนบริโภค โดยฟาร์มปฏิบัติให้สอดคล้องตามมาตราฐาน Good Agriculture Practice หรือ (GAP)Cricket Lab มีการเลี้ยงจิ้งหรีดอยู่ 2 สายพันธุ์ ได้แก่ พันธุ์สะดิ้ง (Acheta Domesticus) เพื่อผลิตโปรตีนผง & จิ้งหรีดอบแห้งและ พันธุ์เวียดนาม (Gryllus Assimilis) เพื่อผลิตจิ้งหรีดแช่แข็งสำหรับนำไปประกอบอาหารแบบเป็นตัว โดยทั้งสองแบบสามารถนำไปประกอบอาหารหรือเป็นส่วนผสมของอาหารได้ทั้งสำหรับคนและสำหรับสัตว์

เหตุผลที่เลือกเลี้ยงจิ้งหรีดทั้งสองสายพันธุ์ เพราะเกี่ยวข้องกับข้อกำหนดการส่งออกแมลงไปทวีปยุโรปต้องใช้สายพันธุ์สะดิ้ง (Acheta Domesticus) เท่านั้น ส่วนสายพันธุ์เวียดนาม (Gryllus Assimilis) จุดเด่น คือให้โปรตีนที่สูงกว่าสายพันธุ์สะดิ้ง เลี้ยงง่าย เป็นโรคน้อย เพื่อส่งออกหรือขายในภายประเทศได้ จิ้งหรีดที่เลี้ยงในฟาร์มจะทำการเก็บเกี่ยวเพื่อนำมาแปรรูปเป็นผงโปรตีนจิ้งหรีด ภายใต้มาตราฐานความสะอาดและปลอดภัยด้านอาหาร ที่ผ่านการรับรองจากหน่วยงานต่าง ๆ เช่น FDA, GMP, HACCP, HALAL, และ IFS Cricket Lab และแปรรูปเป็นจิ้งหรีดอบแห้ง, และ จิ้งหรีดแช่แข็งนอกจากนี้ Cricket Lab ได้รับการส่งเสริมการลงทุนจาก BOI ได้มีการร่วมทุนกับ บริษัท เซ้นฟูดส์ (SENS Foods Ltd.) ประเทศเยอรมัน เพื่อส่งออกผงโปรตีนจิ้งหรีดไปยังลูกค้าในทวีปยุโรป สำหรับผู้บริโภค ที่มีความต้องการโปรตีนทางเลือกเพื่อมาทดแทนเนื้อสัตว์ เช่นเดียวกับ ที่องค์การอาหารและเกษตรแห่งสหประชาชาติ Food and Agriculture Organization of United Nation (FAO) ยกให้จิ้งหรีดเป็นแหล่งโปรตีนจากสัตว์ที่มีประสิทธิภาพสูงและยั่งยืน (sustainable) เพราะเป็นโปรตีนคุณภาพเดียว กับ หมู เนื้อ ไก่ ปลา แต่ให้คุณค่าทางโภชนาการที่สูงกว่าโดยเฉพาะอย่างยิ่ง โปรตีนกว่า 70% และสารอาหารรองอื่นๆที่ร่างกายต้องการแต่ไม่สามารถสังเคราะห์ขึ้นเองได้ เช่น กรดอะมิโนที่จำเป็น 9 ชนิด, กรดไขมัน โอเมก้า 3 & 6, วิตามิน B12, ธาตุเหล็ก, และดีต่อระบบการย่อยอาหาร

นอกจากนี้การเลี้ยงจิ้งหรีดไม่ต้องใช้สารปฎิชีวนะ (Antibiotic) และสารเร่งการเติบโต (Growth Hormone) เหมือนการเลี้ยงเพื่อบริโภคของสัตว์อื่นๆ เป็นผลิตภัณฑ์ปราศจากโปรตีนกลูเตน (Gluten Free Product) และเป็นผลิตภัณฑ์ที่ไม่มีการตัดแต่งทางพันธุกรรม (Non GMO Product) และเป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม (Eco-Friendly) จุดเด่นของจิ้งหรีดมีช่วงอายุการเก็บเกี่ยวที่สั้นกว่า, ใช้ทรัพยากรในการเลี้ยงน้อย เช่น ใช้อาหารน้อยกว่า 12 เท่า, ใช้พื้นที่เลี้ยงน้อยกว่า 15 เท่า, ใช้น้ำในการเลี้ยงน้อยกว่า 2000 เท่า, ลดการปล่อยก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ที่เป็นสาเหตุให้เกิดภาวะโลกร้อน 100 เท่า

ปัจจุบันการบริโภคแมลงไม่ใช่สิ่งแปลกใหม่อีกต่อไป เพราะในต่างประเทศผู้บริโภคหันมารับประทานผลิตภัณฑ์จากแมลง ข้อมูลจาก Food Navigator พบว่ามีผู้บริโภคแมลงทั้งในทวีปอเมริกา, ยุโรปหรือแม้กระทั่งประเทศเพื่อนบ้าน อย่าง ญี่ปุ่น เกาหลีใต้ ฮ่องกง ไต้หวัน หรือแบรนด์ดังอย่าง Muji ของประเทศญี่ปุ่นเพิ่งทำการตลาดสินค้าจากแมลงเมื่อไม่นานมานี้ ไม่เว้นแม้กระทั่งประชากรบางกลุ่มในประเทศไทยที่บริโภคแมลงอยู่แล้ว เช่น รถด่วน หนอนไหม จิ้งหรีด ตั๊กแตน นอกเหนือจากการบริโภคเนื้อสัตว์อื่นๆนอกจากนี้ทาง Cricket Lab ยังได้มีความร่วมมือกับภาควิชาเทคโนโลยีชีวภาพ คณะวิทยาศาสตร์ มหาวิทยาลัยแม่โจ้ สำหรับโครงการ Smart Farming ในการนำมูลจิ้งหรีดไปทำเป็นปุ๋ยชีวภาพ organic fertilizer สำหรับปลูกผักไฮโดรโปนิกส์ คือ การปลูกผักโดยไม่ใช้ดินหรือเป็นการปลูกผักในน้ำที่มีธาตุอาหารละลายอยู่ เพราะในปัจจุบันปุ๋ยไฮโดรโปนิกส์ทั่วๆไปยังตรวจพบสารเคมีตกค้างอยู่ ทำให้ผู้บริโภคเกิดความกังวลในการรับประทาน ด้วยเหตุนี้ทางบริษัทฯและมหาวิทยาลัยแม่โจ้ได้ทดลองนำปุ๋ยมูลจิ้งหรีดจากฟาร์มมาทำเป็นปุ๋ยน้ำสำหรับปลูกผักดังกล่าว เพราะอาหารจิ้งหรีดในฟาร์มเป็นอาหารออร์แกนิค และมีผลแลบรองรับค่า NPK ที่ค่อนข้างสูงซึ่งเหมาะกับการเกษตรเป็นอย่างยิ่ง

อีกทั้งจะดำเนินการวิจัยและพัฒนาด้านการเพิ่มผลผลิตต่อหน่วยพื้นที่ในการเลี้ยงจิ้งหรีดให้เกิดประสิทธิภาพสูงสุด และเพื่อลดต้นทุนการผลิตเพื่อให้ได้โปรตีนคุณภาพสูงในราคาที่ต่ำกว่าการผลิตโปรตีนจากสัตว์ประเภทอื่นเรียกได้ว่าเป็นนวัตกรรมการบริโภคแมลงในรูปแบบใหม่ และการใช้โปรตีนจิ้งหรีดยังสามารถเพิ่มมูลค่าผลิตภัณฑ์ได้อีกทางหนึ่ง ทำให้ช่วยเพิ่มมูลค่าทางเศรษฐกิจให้ประเทศ และยังช่วยพัฒนาด้านการวิจัยและพัฒนารูปแบบของการบริโภคโปรตีนแห่งอนาคต

Let's block ads! (Why?)



"อาหาร" - Google News
June 19, 2020 at 07:15PM
https://ift.tt/3enlHVW

เปิดมิติใหม่นวัตกรรมอาหาร โปรตีนแห่งอนาคต - Chiang Mai News - เชียงไหม่นิวส์
"อาหาร" - Google News
https://ift.tt/3bODzqM
Mesir News Info
Israel News info
Taiwan News Info
Vietnam News and Info
Japan News and Info Update
https://ift.tt/35PjoHG

Bagikan Berita Ini

0 Response to "เปิดมิติใหม่นวัตกรรมอาหาร โปรตีนแห่งอนาคต - Chiang Mai News - เชียงไหม่นิวส์"

Post a Comment

Powered by Blogger.