17 กรกฎาคม 2563 | โดย คาเฟ เบลอ
61
อาหาร ‘บุฟเฟ่ต์’ นับเป็นหนึ่งในการกินที่ถูกใจคนไทยที่สุด เพราะมีให้เลือกหลากหลาย หยิบตักอาหารที่ชอบได้ตามต้องการ กินมากแค่ไหนก็ได้ และรู้สึกว่า ‘คุ้ม’
บุฟเฟ่ต์ (Buffet) มาจากภาษาฝรั่งเศส หมายถึง อาหารหลากหลายชนิดจัดวางไว้บนโต๊ะยาวให้เลือกรับประทานตามชอบ แต่จริง ๆ ต้นกำเนิดของบุฟเฟ่ต์ มาจากนักเดินเรือชาวไวกิ้ง เมื่อขึ้นฝั่งมาก็สั่งอาหารมาวางเรียงไว้บนโต๊ะให้เลือกกินได้ตามต้องการ บ้างบอกว่าชาวสแกนดีเนเวีย โดยชาวสวีเดน เป็นผู้นำวัฒนธรรมการใช้ “โต๊ะบุฟเฟ่ต์” หมายถึงโต๊ะที่ใช้วางอาหาร มาตั้งแต่ศตวรรษที่ 16 ในฝรั่งเศสคำว่า Buffet หมายถึง Sideboard หรือตู้เก็บของที่มีลิ้นชักหลายช่อง มักวางไว้ในห้องอาหาร ใช้เก็บภาชนะ จานชาม ช้อนส้อม
ที่จริง อาหารบุฟเฟ่ต์ก็น่าจะเริ่มจากในบ้านก่อน สมัยโบราณยังไม่มีร้านอาหารหรือภัตตาคารใหญ่ ๆ ให้จัดบุฟเฟ่ต์ นำอาหารมากมายมาวางเรียงบนโต๊ะ เวลาต่อมาบุฟเฟ่ต์ก็พัฒนาไปตามกาลเวลา ในสมัยวิคทอเรีย ในบ้านขุนนางคหบดี ที่มีคนรับใช้มากมาย เมื่อจะจัดงานปาร์ตี้หรืองานที่มีผู้คนมามาก ๆ ก็มักจัดอาหารบุฟเฟ่ต์ให้แขกตักรับประทานเอง สาเหตุเพราะเมื่อมีแขกเหรื่อมาก คนรับใช้ไม่พอ โต๊ะที่นั่งก็ไม่พอ จัดบุฟเฟ่ต์สะดวกที่สุด และแขกเองก็พึงพอใจ ดูไม่เป็นทางการมากเกินไป และได้เลือกตักอาหารที่ชอบ
วัฒนธรรมการกินของคนพัฒนาไปพร้อมกับการจัดอาหารบุฟเฟ่ต์ ซึ่งไม่เพียงจัดในห้องอาหารใหญ่ ๆ ในโรงแรม หรือในงานสังสรรค์สมาคม ในงานเล็ก ๆ ปาร์ตี้ส่วนตัว จัดบุฟเฟ่ต์ก็เหมาะ (ไม่ต้องจ้างแม่บ้านคอยเสิร์ฟ) ในทางการตลาดบุฟเฟ่ต์สามารถสร้างยอดขายได้รวดเร็ว ถ้าตั้งราคาเหมาะสมและอาหารมีคุณภาพ นักกินก็จะตามไปกิน
อาหารดี ราคาโดน... เป็นปรัชญาที่ชาวบุฟเฟ่ต์ชอบนัก ในโรงแรมและห้องอาหารจึงมักจัดบุฟเฟ่ต์ มีอาหารพร้อม ของหวาน เครื่องดื่ม และการบริการระดับโรงแรม ตอนนี้สถานการณ์โควิด-19 เริ่มผ่อนคลาย ส่งผลให้โรงแรมหลายแห่งเริ่มเปิดบริการ และจัดบุฟเฟ่ต์ได้ตามปกติ แต่ก็เพิ่มมาตรการความปลอดภัย บางแห่งให้พนักงานคอยตักอาหารให้ตามที่ลูกค้าสั่ง
บุฟเฟ่ต์กลับมาแล้ว...มีที่ไหนไปกินแล้วคุ้ม อาทิ ห้องอาหารจีน ไดนาสตี้ โรงแรมเซ็นทาราแกรนด์และบางกอกคอนเวนชันเซ็นเตอร์ เซ็นทรัลเวิลด์ แนะนำ บุฟเฟ่ต์ติ่มซำ มื้อกลางวัน กว่า 70 รายการ ปั้นสดใหม่ทุกวัน อาทิ ฟองเต้าหู้อลาสก้าทอด, ปอเปี๊ยะปลาทอด, กุ้งอัลมอนด์ทอดซอสมะนาว, ปลาหิมะนึ่งเต้าซี่, กุ้งนึ่งฟักทองญี่ปุ่น, กุ้งนึ่งซอสปักกิ่ง, ซุกกินีนึ่งไส้กุ้ง ฯลฯ ราคาเริ่มต้น 850++บาท โทร.0 2100 6255 อีเมล: [email protected]
บุฟเฟ่ต์ติ่มซำกับอาหารจีน เป็นบุฟเฟ่ต์โดนใจคนไทย ไม่แพ้ "บุฟเฟ่ต์อาหารทะเล" เช่น เมอร์ลิน คาเฟ่ ชั้น 2 ตึกมิราเคิล เอ โรงแรมมิราเคิล แกรนด์ คอนเวนชั่น จัด บุฟเฟ่ต์ซีฟู้ด มีอาทิ กุ้งแม่น้ำย่าง หอยแมลงภู่นิวซีแลนด์ย่าง ปลาหมึกหอมย่าง, มุมออนไอซ์ กุ้งต้ม ปลาหมึกนึ่ง ปูม้านึ่ง หอมแมลงภู่นิวซีแลนด์นึ่ง และหอยนางรมสดพร้อมเครื่องเคียงรสจัดจ้าน, มุมอาหารทานเล่น, ขาหมูเยอรมัน ถุงทอง ซาโมซ่า, มุมจานร้อน หมูฮ้อง ไก่ผัดเม็ดมะม่วงหิมพานต์ ผักอบชีส ผักสามสี, มุมปรุงสด ต้มยำต่าง ๆ ยำรสเด็ดต่าง ๆ ผัดผักสุขภาพ, สลัดบาร์, ขนมน้ำแข็งไสและผลไม้ ราคาท่านละ 499 บาท (จากราคาปกติ 999 บาท) และไม่จำกัดเวลารับประทาน ตั้งแต่เวลา 17.30 – 21.00 น. สำรองที่นั่งผ่านไลน์ @miraclegroup หรือโทร.0 2159 5888
ห้องอาหารจีน ฟุหมานเหลา โรงแรมเดอะ ทวิน ทาวเวอร์ จัดรายการ ติ่มซำ All You Can Eat มื้อกลางวัน กว่า 30 รายการ พร้อมโปรโมชั่นวันธรรมดา 449 บาท วันเสาร์-อาทิตย์ 499 บาท รวมชาเก๊กฮวยร้อน-เย็น พิเศษ เป็ดปักกิ่ง ราคาตัวละ 499 บาทถ้วน โทร.0 2216 9555 ต่อ ฟุหมานเหลา ให้บริการจนถึง 30 กันยายน 2563
ใครชอบอาหารเกาหลีแนวปิ้งย่าง ห้องอาหาร คองจู โรงแรมปทุมวัน ปริ๊นเซส จัด บุฟเฟ่ต์ปิ้งย่างบาร์บีคิว All You Can Eat มีให้เลือกทั้งเนื้อวัว เนื้อหมู ซี่โครงหมู ไก่ ปลาแซลมอน ปลากะพง ปลาหมึก หมูสามชั้น หมักด้วยซอสเกาหลี แล้วย่างบนเตาถ่านร้อน ๆ พร้อมเมนูพิเศษ อาหารเกาหลีต้นตำรับ เช่น เจ้าหญิงนพเก้า ไก่ทอดพริก กุ้งห่อผักกาดแก้ว ซุปกิมจิ เต้าหู้ทอด ข้าวผัดกระเทียม ซุปสาหร่าย น้ำอบเชยโรยด้วยเมล็ดสนและพุทราจีนแห้ง พร้อมบาร์บีคิวปิ้งย่างซีฟู้ดและน้ำจิ้มรสเด็ด จัดระหว่างเดือนกรกฎาคม – สิงหาคม และมอบส่วนลดพิเศษ จากราคาปกติ 850 บาทสุทธิ (เฉพาะอาหาร) เหลือ 650 บาทสุทธิ ทั้งมื้อกลางวันและมื้อ เย็น โทร.0 2216 3700 ต่อ 20230
"กิน" - Google News
July 17, 2020 at 04:42AM
https://ift.tt/2OKBbrT
ฉันรัก 'บุฟเฟ่ต์' เอพิโสด I : กินคุ้ม...ตังค์ (ยัง) อยู่ครบ - กรุงเทพธุรกิจ
"กิน" - Google News
https://ift.tt/2YKxNmY
Mesir News Info
Israel News info
Taiwan News Info
Vietnam News and Info
Japan News and Info Update
https://ift.tt/35PjoHG
Bagikan Berita Ini
0 Response to "ฉันรัก 'บุฟเฟ่ต์' เอพิโสด I : กินคุ้ม...ตังค์ (ยัง) อยู่ครบ - กรุงเทพธุรกิจ"
Post a Comment