หากอยากทานอาหารไทยแบบดั้งเดิม ในรูปแบบ Chef's Table เรามีร้านอาหารมาแนะนำ เป็นอาหารไทยแท้ที่เล่าเรื่องราวการเดินทางของอาหารไทยผ่าน 2 จังหวัด ทั้งพระนครศรีอยุธยา กับร้าน ช่อโสน “Taste of Treasure” และ บ้านนอกเข้ากรุง “Mother Chef” จากโคราช นครราชสีมา
ช่อโสน
อร่อยมากกับอาหารไทยสูตรโบราณจาก ‘ครัวของแม่’ ของคุณออย-นภัสวรรณ พันธเจริญวรกุล ที่มีทั้งเมนู Delivery จัดเลี้ยงนอกสถานที่แบบ One Table และ Catering นภัสวรรณ ที่เน้นถึงการคัดสรรวัตถุดิบ การปรุงแบบโบราณแท้ที่จะต้องเตรียมทุกอย่างเองจากในครัว มีการนำเสนอที่น่าสนใจ ผ่านจุดหมายสำคัญๆ ของจังหวัดพระนครอยุธยา เช่น ป้อมเพชร เวียงเหล็ก ตลาดบ้านจีน หนองโสน วังน้อย และบางปะอิน ทำให้ได้รู้เรื่องราวในอดีตของอยุธยา ท่ามกลางบรรยากาศที่ตกแต่งอย่างประณีตด้วยดอกไม้ มาลัยและงานใบตองอย่างไทย
มีจานเด่นที่น่าสนใจมากมาย ทั้งการเสิร์ฟกุ้งเผากับแกงขี้เหล็กแทนน้ำจิ้มแซ่บ ทำให้ได้ความนวลเนียนของรสชาติเครื่องแกงและกะทิ เมนูที่ขาดไม่ได้ในอาหารไทยของทุกบ้านคือ น้ำพริก บ้านนี้ตำน้ำพริกกะปิได้แซ่บมาก พร้อมเครื่องจิ้มครบครัน ลดเผ็ดด้วยน้ำพริกเผา ที่อร่อยแบบไม่เคยกินที่ไหนมาก่อน แกล้มกับไข่พะโล้เหนียวหนึบเข้ากันได้ดีมาก
รวมถึงสายบัวต้มกะทิปลาทูที่ไม่มีความคาวเลย เด่นที่สุดคือ หอมแดงคั่วปลาเค็ม ที่นำปลาเค็มทอดมาผัดกับหอมแดงทั้งหัวจนมันใส หวาน บีบมะนาวนิดหนึ่ง คลุกข้าวได้ถึงใจมาก ของหวานต้องปรบมือให้กับกระยาสารทกล้วยไข่ผ่าครี่งแล้ว caramelize ทั้งเปลือก เป็นการนำเมนูโบราณมาปรับให้มีความโมเดิร์น จึงเป็นความร่วมสมัยที่ลงตัวมากๆ
บ้านนอกเข้ากรุง
ฝั่งโคราชครีเอทเมนูโคราชจากครัวคุณแม่ของคุณจอม-ภูมิพันธ์ เอี่ยมปรเมศร์ ที่ทำกับข้าวเก่งมาก ปรับสูตรโดยเชฟแอน ผู้มีประสบการณ์อาหารไทยระดับอินเตอร์จาก เชฟเดวิด ทอมป์สัน ที่ออสเตรเลีย ที่ได้ไปคลุกคลีถึงก้นครัวแม่คุณจอม จนเกิดเป็นเมนู ‘ดื่มด่ำ...อรุณอัมรินทร์’ เป็น Chef’s Table ในบรรยากาศงดงามมาก ทั้งดอกไม้และการตกแต่งสถานที่ที่ให้ความรู้สึกสบายๆ แต่เก๋ เต็มไปด้วยไอเดียสร้างสรรค์จากคุณกอล์ฟ-เอกรินทร์ กูรู Food Stylist และเสิร์ฟด้วยวิชาบัตเลอร์ที่คุณจอมได้มาจากนิวยอร์ก
เมนูอาหารจัดเต็ม รวม 15 อย่างทั้งคาวและหวาน โดยเล่าเรื่องราวเดินทางสู่โคราช มีทั้งเถียงนา ลำตะคอง วัฒนธรรมของจีนปนลาว เป็นต้น เสิร์ฟกับผักพื้นบ้านนานาพันธุ์ ประทับใจกับหมี่โคราชที่ผัดจนเส้นเหนียวหนึบเข้าน้ำเข้าเนื้อกับเครื่องแกงที่โขลกลงไปด้วย เมื่อมาเจอกับส้มตำหลวงพระบางหอมปลาร้า เข้ากันได้ดีงามมาก มันคือการก้าวเท้าเข้าสู่โคราช
ถึงโคราชด้วยสำรับใหญ่ ที่มีทั้งหลนเค็มบักนัด แสร้งว่าปลาส้มทอดกรอบ ไข่พะโล้หนึบๆ กับหมูสามชั้นนุ่มๆ และเด็ดสุดกับการโรยหน้าด้วยข่าทอดกรอบ ที่สุดของที่สุดคือแกงคั่วเนื้อปู ใบชะอม อันกลมกล่อมมากๆ ของหวานคือวานิลลาน้อยหน่าเจลาโต ชีสเค้กยูสุเต้าหู้ หวานหอมซ่อนเปรี้ยว ปิดท้ายด้วยเค้กมะตูมและวุ้นกรอบมะตูม...ว้าวมากจากฝีมือคุณตั๊กแห่ง Cakelicious จบด้วยชาเกนไมฉะที่ทำจากข้าวลืมผัว
เรียกว่าเป็นอาหารไทย 2 สไตล์กับการเดินทางของ 2 จังหวัด ผ่านเมนูอร่อยที่รังสรรค์โดยเชฟ บอกได้คำเดียวว่าต้องไปลอง
"อาหาร" - Google News
September 02, 2020 at 11:35AM
https://ift.tt/31QNnOX
เรื่องราวการเดินทางของอาหารไทย ในรูปแบบ CHEF'S TABLE จากร้าน "ช่อโสน" และ "บ้านนอกเข้ากรุง" - Hello Magazine
"อาหาร" - Google News
https://ift.tt/3bODzqM
Mesir News Info
Israel News info
Taiwan News Info
Vietnam News and Info
Japan News and Info Update
https://ift.tt/35PjoHG
Bagikan Berita Ini
0 Response to "เรื่องราวการเดินทางของอาหารไทย ในรูปแบบ CHEF'S TABLE จากร้าน "ช่อโสน" และ "บ้านนอกเข้ากรุง" - Hello Magazine"
Post a Comment