20 กันยายน 2563 | โดย ปิ่นอนงค์ ปานชื่น ภาพ : ธัชดล ปัญญาพานิชกุล
33
จาก'ดินดิน'ที่ไหนดี มาสู่มาดินดินที่บ้านฉันไหม ? ตามตามศัพท์วัยรุ่นที่เปลี่ยนดินเนอร์เป็นดินดิน ไปกิน'อาหารใต้'ตำรับนครศรีธรรมราชกันที่ร้านดินดิน ในซอยแจ้งวัฒนะ-ปากเกร็ด 43/1 กันค่ะ
ณัฐกมล นาคะพรหม บอกว่า “สมัยเรียนเวลาชวนเพื่อนไปกินข้าวเย็นที่ไหนดี เราก็จะพูดว่าไปดินดินที่ไหนดี พอมาเปิดร้านอาหารทำให้คิดถึง ดินดิน โดยเฉพาะมาดินดินอาหารฝีมือคุณพ่อกับคุณแม่”
อาหารใต้เมืองคอน หรือ นครศรีธรรมราช มีเอกลักษณ์อย่างไร คุณแม่ พัชภิมณฑ์ นาคะพรหม กล่าวว่า “รสจัด ไม่หวาน ปรุงด้วยวัตถุดิบพื้นบ้าน กินแบบไหนขายแบบนั้น หน่อไม้ดองเราดองเอง เครื่องปรุงรสเราใช้น้ำมะนาว กับน้ำส้มจาก ซึ่งเป็นน้ำส้มจากต้นจากที่นครศรีธรรมราช มีความเปรี้ยวและกลิ่นเฉพาะตัว”
คุณแม่อธิบายเพิ่มเติมถึงน้ำหวานที่ได้จากปลายช่อของดอกต้นจากว่า เมื่อนำมาหมักจะได้ความเปรี้ยวเป็นน้ำส้มจาก ถ้านำไปเคี่ยวจะกลายเป็นน้ำผึ้งจาก หากผัดต่อไปให้แห้งจะกลายเป็นน้ำตาลจาก ผลิตภัณฑ์จากทั้งหมดนี้ คือ รสเปรี้ยวและรสหวาน ที่นำมาใช้ปรุงรสในอาหารตำรับบ้านดินดิน
“น้ำส้มจากใช้ทำน้ำจิ้มซีฟู้ดกินกับกุ้งทอดใบเล็บครุฑ ปรุงรสในน้ำชุบโจร (น้ำพริกกะปิที่ใช้วิธีขยำแทนการตำ) ต้มส้มปลากระบอกที่คนใต้แท้ๆกินแล้วหายคิดถึง” คุณแม่ยกตัวอย่าง
ก่อนจะเข้าสู่เมนูอาหารของดินดิน ขอแนะนำเครื่องดื่มชื่นใจกันก่อน เป็น 4 เมนูที่เซอร์ไพร้สด้วยรสชาติที่ลงตัวจริงๆ ไม่ว่าจะเป็นส้มกรูด-น้ำส้มรสออกเปรี้ยวที่ผสานด้วยกลิ่นน้ำมะกรูดเสิร์ฟมาพร้อมตะไคร้ใบมะกรูด
ต้มยำโซดา –น้ำมะนาวโซดาที่นำเอาเครื่องต้มยำมารวมไว้ในก้อนน้ำแข็ง
อบเปิ้ล-น้ำแอปเปิ้ลผสมน้ำสับปะรดที่เติมความหอมของอบเชยที่นำไปผิงไฟ
สุดท้ายขอบคุณข่า-น้ำส้มผสมน้ำสับปะรดที่เติมกะทิสดลงไปประดับด้วยเม็ดพริกสดสีแดง ราคาแก้วละ 55 บาท รสดีราคาก็ดีงาม
คราวนี้มาเข้าเมนูซิกเนเจอร์ของร้าน ขาดไม่ได้คือ ตับทอดกระเทียม ( 170 บาท) ณัฐกมลเล่าว่าเป็นสูตรคุณพ่อที่เพื่อนลูกชอบใจนอกจากชิ้นใหญ่แล้วเนื้อตับยังนุ่มไม่แข็งและที่สำคัญไม่ขม เพราะจะนำเอาตับไปหมักกับนมสดจนเนื้อนิ่มก่อนนำไปผัดกระเทียมหอมฉุย
แกงเหลืองปลากะพง (230 บาท) สูตรคุณแม่ต้องมาคู่กัน พริกแกงทำเอง หน่อไม้ดองทำเอง ปรุงรสจัดจ้านอยากให้เผ็ดร้อนระดับไหนกระซิบได้ตามสั่ง
ต้มส้มปลากะบอกโบราณ (185 บาท) เมนูหารับประทานยากปรุงด้วยน้ำส้มจากที่สามารถเติมน้ำแกงได้
ส่วนอาหารกรุบกรอบที่คุณแม่แนะนำให้มากินเคียงกับอาหารรสจัด ได้แก่ กุ้งทอดใบเล็บครุฑ (170 บาท) กุ้งฝอยคลุกเครื่องแกงและใบเล็บครุฑทอดกรอบ กินคู่กับน้ำจิ้มปรุงด้วยน้ำส้มจาก ยำผักเหลียงกรอบ (160 บาท) ผักเหลียงทอดกรอบกับน้ำยำหมูสับรสนุ่มด้วยส่วนผสมของน้ำพริกเผา และเมนูที่คลุกข้าวอร่อย คือ กุ้งฝอยคั่วเคยใส่กากหมู (160 บาท)
ใครที่ชอบขนมจีนน้ำยาปู (320 บาท)ต้องมาวันเสาร์ อาทิตย์ และวันหยุดนักขัตฤกษ์ เสิร์ฟมาพร้อมผักเหนาะและผักดองที่เจ้าของร้านดองเอง ปูเนื้อมาเป็นก้อนชอบรสอ่อนรสเข้มสั่งได้ตามระดับความชอบได้เลย
เผ็ดร้อนกับของคาวแล้ว เหลือท้องให้ของหวานด้วย สาคูต้นราดกะทิโรยด้วยเกลือหิมาลายัน (60 บาท) และเฉาก๊วยน้อยหน่าและลำไยนมสด (85 บาท) จะมาช่วยเติมเต็มให้ดินดินอย่างสุขใจ
คราวนี้ใครมาชวนไปดินดิน ก็รู้แล้วนะว่าไปดินเนอร์กันค่ะ
หมายเหตุ : ร้านอาหารดินดิน อยู่ในซอยแจ้งวัฒนะ-ปากเกร็ด 43/1 เปิดให้บริการทุกวัน 11.00 - 21.00 โทร. 09 8375 8269 มีที่จอดรถหน้าร้าน
"กิน" - Google News
September 20, 2020 at 08:00AM
https://ift.tt/3hQvlB8
'ดินดิน' มากิน'อาหารใต้'สูตรนครฯกัน - กรุงเทพธุรกิจ
"กิน" - Google News
https://ift.tt/2YKxNmY
Mesir News Info
Israel News info
Taiwan News Info
Vietnam News and Info
Japan News and Info Update
https://ift.tt/35PjoHG
Bagikan Berita Ini
0 Response to "'ดินดิน' มากิน'อาหารใต้'สูตรนครฯกัน - กรุงเทพธุรกิจ"
Post a Comment